Nữ hoàng của các loại ngũ cốc

02/06/2021
Nữ hoàng của các loại ngũ cốc

Bạn có biết?

Yến mạch là loại hạt ngũ cốc được trồng trong tự nhiên. Chính vì thế mà lợi ích của loại hạt này mang lại cho chúng ta luôn an toàn cho sức khỏe. Nhất là các thực phẩm hạt được trồng theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Không chất bảo quản, không hóa chất độc hại, không phân thuốc. Là con đường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe theo hướng tự nhiên. Trên thị trường, loại hạt này được nhiều người tiêu dùng chọn làm thực phẩm để sử dụng hàng ngày. Không chỉ có chức năng làm thực phẩm sử dụng và làm đẹp mà còn có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng.

Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại hạt nằm trong nhóm ngũ cốc dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Chúng được trồng và thu hoạch quanh năm tại các vùng có khí hậu ôn đới. Nhất là Mỹ, Úc, Đức, Nga, Canada… Và nước ta không thể trồng được loại này nên chủ yếu là nhập khẩu được nước ngoài.

Cây yến mạch thuộc họ cây Lúa, vì thế mà hình dáng nó chẳng có gì là khác lạ so với cây lúa nước ta. Tên khoa học của yến mạch là Avena sativa.

Phân loại

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà yến mạch được chia làm các loại

  • Yến mạch nguyên hạt
  • Yến mạch cán dẹp
  • Yến mạch cán nhỏ
  • Yến mạch ăn liền
  • Bột yến mạch

Thành phần dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của hạt  khá đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Vì thế mà mọi đối tượng đều có thể dùng yến mạch cán dẹp để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Điển hình là các chất dưới đây.

  • 66% carbohydrate.
  • 9,2% chất béo.
  • 11,2% protein.
  • Các loại vitamin như B1, B2, B3, B6, B12, C, E… chiếm khoảng 4,5%.
  • 7,1% chất xơ.

Ngoài ta còn có các nguyên tố khoáng vi lượng khác như kali, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng, crom, mangan, selenium... Vì thế, việc bổ sung thường xuyên sẽ không lo vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể.

Những lợi ích của yến mạch

Chắc hẳn mọi người không quá xa lạ với yến mạch. Và chỉ biết về nó thông qua việc dùng là bột đắp mặt nạ, giảm cân, tăng cơ mà thôi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tác dụng của yến mạch còn có nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa biết.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

  • Trong yến mạch có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong số đó, chất xơ và carbohydrate là hai thành phần rất quan trọng giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Nếu như không có hai chất này thì khả năng con người bị mất bệnh như tiểu đường sẽ rất cao. 
  • Vì thế, người lớn tuổi, người ngồi nhiều, ít vận động thì bổ sung định kỳ yến mạch vào khẩu ăn của mình. Đó có thể là bánh, cháo, sữa, hay trộn cùng sữa chua và trái cây. Đảm bảo trẻ nhỏ và phụ nữ rất thích.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

  • Ngăn ngừa bệnh tim là một tác dụng vô cùng đặc biệt của yến mạch mà chúng ta nên biết. Sử dụng một cách thường xuyên sẽ sản sinh ra nhiều chất xơ trong cơ thể. Chúng làm giảm lượng cholesterol trong máu mà không hề gây ảnh hưởng đến các cholesterol tốt khác. 
  • Ngoài ra, công dụng của yến mạch còn giúp làm tiêu các mỡ bám ở trên thành mạch máu. Làm tăng cường quá trình tuần hoàn máu. Từ đó góp phần giúp chống lại một số các bệnh về tim như tai biến động mạch, xơ cứng mạch máu.

Ngăn ngừa ung thư

  • Trong yến mạch có chứa một lượng chất có tên là lignan. Đây là một chất mới được phát hiện ra trong loại thực phẩm này. Chất này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về ung thư buồng trứng, vú, tuyến tiền liệt, ruột kết… Bên cạnh đó còn giúp điều hòa nội tiết tố. 
  • Vì thế, ở những người phụ nữ thuộc độ tuổi tiền mãn kinh được khuyến khích sử dụng. Giúp quá trình thay đổi các nội tiết tố diễn ra thuận lợi. Thông qua đó làm giảm các bệnh khó ở trong thời kì này mà mọi người thường gặp.

Tốt cho hệ thần kinh

  • Vitamin B là một loại chất chính có chứa trong yến mạch. Chính vì thế mà giá trị dinh dưỡng của hạt cũng được tăng lên đáng kể. Sự đa dạng trong vitamin nhóm B rất có ích đối với hệ thần kinh và não bộ của con người. Việc sử dụng yến mạch như là một loại thường xuyên sẽ giúp cho các noron thần kinh hoạt động hiệu quả. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng gây xơ và ách tắc mạch máu não.

Giúp giảm cân

  • Giảm cân là tác dụng của yến mạch đã được rất nhiều chị em phụ nữ công nhận. Trong hạt có rất ít calo, vì thế mà tình trạng gây ra béo phì được giảm hẳn. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng thèm ăn mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 
  • Công dụng của yến mạch sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy lượng mỡ thừa trong có thể. Một hàm lượng đặc biệt trong hạt, đó là cholecystokinin, một loại hocmon làm giảm đói nhờ beta glucan. Vì thế, trong quá trình giảm cân, nên ăn cùng với trái cây để không gây cảm giác ngán. Đồng thời làm tăng tác dụng làm đẹp da, tăng sức đề kháng theo chiều hướng tự nhiên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em

  • Suyễn là một loại bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Nếu không chữa chạy kịp thời sẽ mang lại những hậu quả khó lường về sau này. Yến mạch là một loại thực phẩm khá quan trọng trong việc làm giảm những trường hợp mắc phải bệnh suyễn. Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trong yến mạch có chứa rất nhiều thành phần tốt cho hệ hô hấp. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ loại bỏ được nguy cơ bệnh suyễn bám víu lâu dài. 

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

  • β-glucan là một chất trong yến mạch có tác dụng tìm được vị trí bị tổn thương trong cơ thể. Sau đó sẽ xoa dịu đi vết thương một cách nhanh chóng. Nếu bổ sung chất này thường xuyên thì hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ được bảo vệ. Hàng rào chống các tác nhân gây hại đến bên trong cơ thể cũng vững chắc và kiên cố hơn.

Ngăn ngừa chứng táo bón ở mọi lứa tuổi

  • Yến mạch cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Với các hình dạng từ chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp cho sự vận động của đường ruột diễn ra một cách tốt hơn. Mọi chứng táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ, thai phụ và người già cũng bị hạn chế nhiều hơn. So với việc dùng các thuốc, bơm thụt trực tràng thì dùng loại hạt này sẽ giải pháp tự nhiên. Vừa trị táo bón, vừa bổ dinh dưỡng lại an toàn cho sức khỏe.

Làm đẹp da

  • Ngoài những công dụng tuyệt vời về sức khỏe, yến mạch còn là một loại sản phẩm rất quan trọng đối với vấn đề làm đẹp của phụ nữ. Với lĩnh vực này thì yến mạch sẽ được xay thành bột nhuyễn rồi sử dụng. 
  • Trên thực tế cho thấy, bột đắp mặt nạ từ hạt ngũ cốc này có thể làm loại trừ các tác nhân gây hại cho da. Nhất là loại bỏ mụn, tế bào chết, khô da, chữa lành vết thương, mụn nhọt. Vì thế, chúng ta nên sử dụng mặt nạ bột yến mạch để làm đẹp da. Đảm bảo sẽ mang lại những kết quả tốt hơn, giúp da mịn màng và chắc khỏe.

Cách sử dụng yến mạch đúng nhất

Không quá khó khăn để chúng ta có thể sử dụng yến mạch đúng cách. Dưới đây là vài gợi ý dành cho các bạn.

  • Dùng làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Chúng ta có thể nấu và ăn thay cơm hằng ngày cũng được. Thông qua các chế phẩm như yến mạch nguyên hạt, yến mạch đều dùng được.
  • Dùng làm nguyên liệu làm đẹp da: Chúng ta nên dùng loại bột được xay nguyên chất hoàn toàn. Tùy theo mục đích là chăm sóc, trị mụn, làm trắng da… sẽ thêm vài nguyên liệu khác để tăng tác dụng.
  • Dùng làm bánh kẹo: Với cách dùng này thì tùy theo món sẽ chế biến mà chọn sản phẩm hạt ngũ cốc dạng bột hay cán mỏng. 
Viết bình luận của bạn:
Gợi ý mua hàng _yen-mach-can-dep-real-food
Nguyên liệu
    • Yến Mạch Cán Dẹp Real Food