Ăn vừa phải chất đạm

20/04/2021
Ăn vừa phải chất đạm

Ăn thật nhiều thịt, cá hoặc phô mai để bù lại lượng calo có trong tinh bột là một cám dỗ không dễ vượt qua, nhưng hành động này dẫn lượng chất đạm hấp thụ cao hơn nhiều so với khoảng 1g mỗi kg cân nặng cơ thể bắt buộc mỗi ngày. Trong chế độ ăn ít tinh bột, giới hạn tối đa nên là 2g chất đạm trên mỗi kg, xấp xỉ 150g chất đạm. Khi thể hiện bằng calo, con số này xấp xỉ 600calo mỗi ngày .

Mặt tối của chất đạm

Chất đạm có thể bao gồm các thành phần riêng lẻ được gọi là amino axit. Chúng ta cần amino axit như nhiên liệu và vật liệu tạo dựng, ví dụ cho cơ Amino axit chứa các thành phần hóa học nhất định, đặc biệt là nito và lưu huỳnh, phải được bài tiết qua thân vì chúng ta không thể chuyển đổi mọi thứ thành chất đạm nội sinh (chất đạm đảm bảo tế bào hoạt động chính xác). Đó là lý do khi lượng chất đạm hấp thụ vượt mức, thận sẽ chịu áp lực. Chế độ ăn chủ yếu dựa trên chất đạm thường không thể kéo dài cũng như thận của chúng ta có hạn chế về khả năng loại bỏ nitơ.

Lưu huỳnh có trong chất đạm tạo ra vấn đề tương tự. Lưu huỳnh chỉ có thể bị loại bỏ khỏi cơ thể dưới dạng axit sunfuric qua thận. Lượng lưu huỳnh vượt mức có thể góp phần đáng kể vào tình trạng dư axit trong cơ thể. Từ tuổi 30, khả năng bài tiết của thận ngày càng hạn chế và từ thời điểm này, công suất thận giảm khoảng 1% mỗi năm tuổi thọ. Đây là điều không thể tránh khỏi.

Do chức năng thận suy giảm liên tục, người lớn tuổi có thể đặc biệt chịu ảnh hưởng với lượng axit vượt mức và hậu quả tiêu cực từ đó. Cơ thể cố gắng bù đắp cho tình trạng dư axit bằng cách giải phóng ngày càng nhiều các thành phần kiềm tự cấu trúc xương. Đáng tiếc, điều này cũng dẫn đến việc xuơng bị mất đi lượng canxi thiết yếu, rủi ro loãng xương tăng và xương trở nên yếu hơn. Xeton cũng là axit, vậy nên mục tiêu phải là giữ lượng axit bổ sung được tạo ra ở mức độ tối thiểu.

Vì lý do này chế độ ăn LCHF với lượng chất đạm cao không được khuyến khích. Còn một lý do quan trọng khác: đó là một số amino axit tạo thành chất đạm có thể bị chuyển thành glucose. Tỷ lệ của những amino axit này là như nhau trong tất cả các thực phẩm chứa đạm, vì thế không thể tránh được những chất đạm này. Giống như tinh bột, chúng cũng có thể kích thích phản ứng insulin - một hiệu ứng mà chúng ta muốn tránh.

Hấp thụ nhiều chất đạm thường đồng nghĩa với việc ăn nhiều thịt. Bên cạnh đạm động vật, một lượng lớn axit nucleic được hấp thụ và khi các axit này được phân tách, chúng tạo ra axil uric , dẫn đến các vấn đề khi chuyển sang chế độ ăn LCHF . Vì xeton và axit utic sẽ cạnh tranh trong cùng hệ bài tiết ở thận. Điều này có thể cản trở và ngăn chặn bài tiết. Vậy nên, khi bắt đầu chế độ ăn LCHF, nồng độ của axit uric trong màu có thể tăng . Nếu bạn ăn nhiều thịt, ảnh hướng sẽ càng trầm trọng .

Mặc dù axit uric là một chất chống ôxy hóa quan trọng trong máu và việc chất này tăng thường có lợi. Nhưng nếu bạn đã mắc bệnh gút thì không, vì gút là do mức axit uric tăng. Nếu bạn mắc phải bệnh này, hãy tham vấn bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn. Với lượng chất đạm hấp thu bình thường, chức năng thận sẽ thích nghi sau bốn đến sáu tuần và mức axit uric sẽ trở lại bình thường.

Tăng hấp thụ chất đạm là điều khả thi trong kế hoạch ít tinh bột, nhưng không đến mức bắt buộc để bù vào sự thiếu hụt calo do bỏ tinh bột. Chỉ có hấp thụ nhiều chất béo mới làm được việc đó

Dáng thon với chất béo?

Mục tiêu ban đầu của việc giảm cân rõ ràng là phải ăn ít chất béo. Dù sao thì 1g chất béo cũng chưa hơn gấp đối lượng calo của tinh bột hoặc chất đạm. Bằng cách giảm chất béo, bạn có thể cắt giảm đáng kể lượng calo so với khi cắt giảm lượng chất đạm hoặc tinh bột tương tự. Tuy nhiên, chúng ta hiện biết rằng chất béo đặc biệt quan trong để có cảm giác no. Lượng calo tương tự ở hình thức tinh bột không tạo cảm giác no như trong chất béo.

Từ lâu, chất béo đã “bị đổ lỗi” cho nhiều tình trạng sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang tiến hành nghiên cứu quan trọng về lĩnh vực bị hiểu nhầm này. Trong nhiều thập kỷ, mọi người đã cố  giảm giá trị cholesterol cao (được coi là nguyên nhân chính gây đau tim) bằng cách giảm hấp thụ chất béo. Mức cholesterol trong máu có thể được giảm theo cách này, nhưng nó cũng tác động lên cholesterol HDL¹ , đang được xem là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Dựa trên kiến thức gần đây, chế độ ăn nhiều chất béo và ít tinh bột không góp phần vào rủi ro bệnh tim mạch. Mặc dù, việc thực sự giảm rủi ro chung vẫn còn nhiều nghi vấn và cần nghiên cứu thêm - nhưng các nghiên cứu khoa học ban đầu đã đi theo quan điểm này.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác