Giảm cân theo KETO ăn ít tinh bột, nhiều chất béo (LCHF) có tốt không?

14/04/2021
Giảm cân theo KETO ăn ít tinh bột, nhiều chất béo (LCHF) có tốt không?

Để cơ thể chúng ta có thể hoạt động đúng chức năng, chế độ ăn của chúng ta phải cung cấp đều đặn năng lượng từ một trong ba nguồn: tinh bột, chất béochất đạm. Nếu chúng ta hạn chế một trong ba chất dinh dưỡng này, nhưng vẫn muốn duy trì lượng năng lượng nạp vào, thì chúng ta phải bù vào phần còn thiếu bằng cách ăn nhiều hơn từ hai nguồn còn lại.

Một số chế độ ăn ít tinh bột lấy chất đạm làm chất thay thế để bù vào lượng tinh bột bị thiếu, sự dư thừa thịt khiến chế độ ăn này hấp dẫn với nhiều nguời, đặc biệt là nam giới, ít nhất trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, một số cạm bẫy có thể hạn chế lợi ích của những chế độ ăn này. Đó là khi axit amin tạo thành chất đạm được phân tách, cơ thể sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian hình thành nên tinh bột. Kết quả cuối cùng là việc ăn quá nhiều chất đạm sẽ gián tiếp làm tăng nguồn cung cấp tinh bột. Hấp thu nhiều chất đạm cũng gây áp lực cho khả năng cân bằng axit của cơ thể.   
 

 

Nhiều chất béo, ít tinh bột và ít chất đạm

Nếu chúng ta không thay lượng calo bị thiếu từ tinh bột bằng chất đạm thì lựa chọn duy nhất còn lại là chất béo, còn được gọi là chế độ ăn Keto (Ketogen). Trong chế độ ăn ít tinh bột, cơ thể đốt nhiều chất béo dự trữ hơn, cũng chính là hiệu ứng bạn muốn nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Giảm nạp tinh bột nghĩa là tế bào cơ của bạn sẽ đốt nhiều chất béo hơn để tạo năng lượng. Ví dụ, tim có thể lấy được gần như toàn bộ năng lượng cần thiết từ các axit béo.

Chế độ ăn ít tinh bột, nhiều chất béo (LCHF, Keto, Ketogen) có thêm một điểm mạnh khác so với chế độ ăn ít tinh bột, nhiều chất đạm: tăng lượng chất béo nạp vào đồng thời hạn chế tinh bột sẽ thúc đẩy cơ thể bạn tạo các xeton. Trong chế độ ăn truyền thống, những chất hóa học này chỉ hiện diện trong cơ thể ở số lượng rất nhỏ. Nhưng chúng là sự thay thế hiệu quả cho tinh bột và tất cả các tế bào có thể sử dụng xeton như một dạng năng lượng nhanh.

Vì chúng ta thường dự trữ một lượng chất béo đáng kể nên cơ thể luôn có thể sản xuất xeton. Tuy nhiên, xeton chỉ được tạo khi quá trình trao đổi chất của cơ thể chuyển sang đốt chất béo, cụ thể là trong gan. Ngay khi chúng ta bắt đầu hấp thụ một lượng tinh bột đáng kể, quá trình trao đổi chất lại quay về sử dụng đường gluco. Khi điều này xảy ra, chúng ta bắt đầu tăng lượng chất béo dự trữ và dừng tạo xeton. Giảm mức tinh bột hấp thụ trong thời gian ngắn sẽ không tạo ra ảnh hưởng lâu dài, vì thế điều thiết yếu để duy trì cân nặng mục tiêu là giảm tinh bột liên tục.

Hàng thập kỷ cảnh báo về việc hấp thụ quá mức chất béo hiển nhiên đã tạo ảnh hưởng nhất định. Nhiều người muốn giảm cân cảm thấy việc tăng hấp thụ chất béo là phản trực giác. Nhưng chế độ ăn này đã giúp rất nhiều người và nó cũng sẽ giúp ích cho bạn.

 

Xem thêm:

Chất béo đóng vai trò như thế nào trong giảm cân?

Tinh bột đóng vai trò như thế nào trong giảm cân?

 

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác