11 cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật giả

24/06/2019
11 cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật giả

Sâm Ngọc Linh hiện nay có giá trị kinh tế rất cao nên các đầu nậu luôn tìm cách trà trộn,làm giả nhái Sâm Ngọc linh. Nhiều người đã tiền mất tật mang khi mua phải Sâm Ngọc Linh kém chất lượng... Để giúp mọi người hiểu rõ & phân biệt cây tam thất hoang (là 1 loài cây rất giống với Sâm Ngọc Linh) mà kẻ gian thường pha trộn (thậm chí không pha trộn) vào Sâm Ngọc Linh thật để lừa đảo người tiêu dùng. Mời mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

CÁCH NHẬN BIẾT SÂM NGỌC LINH THẬT VÀ GIẢ ?

Cách tốt nhất để nhận biết sâm ngọc linh giả và thật là dựa vào hương vị. Vì hương vị là gần như không thể làm giả được. Lưu ý khi mua sâm ngọc linh mọi người nên bẻ 1 ít để nếm thử.

1. PHÂN BIỆT SÂM QUA MÙI VỊ:

Trên thị trường có hơn 80% sâm ngọc linh là sâm ngọc linh giả, sâm ngọc linh tự nhiên phải có đặc điểm cụ thể như sau:

​Nếu là sâm ngọc linh thật sẽ đắng gắt nhưng càng ăn ( sau 10 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm ngọc linh. Khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt. Sâm ngọc linh giả được làm rất tinh vi từ củ dáy, củ tam thất,… ( nhiều cũ được làm giống thật đến 100%). Nên hơn 80% người dùng khó phân biệt được sâm thật giả:

​Nếu là sâm ngọc linh giả: Khi ăn thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, khi bẻ ra thì thấy xơ. Khi nhai không có cảm giác giòn, không có vị đắng mà vị ngái. Ăn xong 1 lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho, bị viêm amidan.

Lưu ý: một số người còn thấy bồn chồn, cổ miệng muốn ăn đồ ngọt và khát nước.

2. VỎ SÂM:

Vỏ ngoài của củ Sâm Ngọc Linh bao giờ cũng mỏng và nhẵn, không xù xì​. Sâm Ngọc Linh khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Khi cắt lát củ Sâm, Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong thường là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha màu tím nhạt. Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím.

Sâm giả thường rất dày, sờ vào thấy bì bì, nhìn xa giống màu gia tê giác. Tam Thất khi cắt lát nhìn trắng phếu, đôi khi có pha chút màu tím trong lõi.

3. PHÂN BIỆT SÂM NGỌC LINH THẬT GIẢ QUA LỚP DA CÁY:

Sâm ngọc linh thật bề mặt sâm, màu da sâm, đặc biệt là da ở chỗ phần thân sâm và củ cái sâm có một lớp da cáy như lớp vỏ cây tràm khô lâu năm bao bọc ở bên ngoài. Củ sâm thường có màu vàng giống như màu của vỏ khoai tây hoặc màu đồng nhất với màu củ ( thường xuất hiện ở những củ sâm nhiều năm tuổi).

Lưu ý: Khi bóc lớp da cáy này sẽ thấy bên trong có một lớp biểu bì dày màu nâu, tím, vàng, đôi khi là màu xanh rêu do ánh sáng môi trường tạo nên.

Sâm ngọc linh giả bằng củ ráy hay tam thất sẽ không có lớp da cáy này và lớp biểu bì cũng không giống màu vỏ khoai tây (khi rửa sạch bằng nước thấy màu củ bóng mịn như chất nhựa và màu thường giống nhau không có sắc.)

4. PHÂN BIỆT QUA LÁ:

Sâm ngọc linh thật có lá nhỏ, hình lá gần giống cây ngũ gia bì nhưng lá mỏng và mềm có 3 – 5 lá. Lá có răng cưa rất nhỏ, bé, đều.

5. ĐỐT SÂM:

Sâm ngọc linh thật mỗi năm phát triển 1 đốt, tương đương 1 lá sau mùa thu đến mùa đông, lá sâm tàn rụi đi chuẩn bị cho 1 mùa xuân mới đâm chồi thân sâm của năm trước để lại một hình, vết lõm gọi là một mắt sâm (hình nhìn giống miệng con ốc vặn nhưng không tròn hẳn, mắt bị biến dạng theo thời gian, mắt mọc lệch nhau. Khi các đốt nhiều năm tuổi thường biến dạng, tạo thành các lớp ngấn, nhăn giống như ngấn cổ của người bị béo). Có những củ không so le nhau nhiều các bước đốt phải cách nhau rõ ràng, không “đè” liên tục lên nhau như củ Tam Thất.

Sâm ngọc linh giả bằng củ tam thất hằng năm cũng sinh trưởng giống họ sâm nên có cấu trúc giống sâm ngọc linh nhưng đặc điểm khác ngược. Mỗi mắt tam thất hình tròn, lõm, sâu, khi phát triển to cũng không đầy được mắt, mắt mọc thẳng hàng. Có củ nhiều năm tuổi đốt giống như hình vảy óc. Củ tam thất với các mắt mọc thẳng hàng.

6. CÀNH SÂM:

Sâm ngọc linh thật có cành rất nhỏ vươn cao, rất cứng, cành bẻ dai nhiều xơ khó đứt. Sâm ngọc linh làm giả bằng củ tam thất hoang có cành to, nhưng mềm, dễ bẻ gãy.

7. PHÂN BIỆT KHI CẦM TRÊN TAY:

Sâm ngọc linh thật cầm rất chắc tay cảm giác như cầm 1 cái rễ cây chắc chắn, nhìn củ bé nhưng cân rất nặng (nếu nhìn bề ngoài của củ sâm ngọc linh và tam thất hoang mà giống nhau nhưng cân thì củ sâm ngọc linh nặng hơn). Sâm giả cầm xốp tay như cầm khúc gỗ, khi nhìn thì to nhưng cân thì nhẹ.

8. PHÂN BIỆT QUA ĐIỂM THẮT:

Sâm ngọc linh nhiều năm tuổi sẽ có điểm thắt, mọc không đều, nhìn củ gầy ốm, rong rêu thân sần xùi. Sâm giả thân bằng nhau, thường không có điểm thắt, nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi.

9. PHÂN BIỆT QUA MÙI ĐẤT:

Vì mọc tự nhiên trên đỉnh núi Ngọc Linh nên sâm Ngọc Linh luôn có mùi nồng nồng của đất mùn trên núi đá. Còn các loại sâm giả mọc chủ yếu ở đất Feralit đỏ vàng hoặc nâu nên nếu khách mua để ý, hoàn toàn có thể cạy được những loại đất này bám trên ngóc ngách của củ sâm.

10. PHÂN BIỆT SÂM THẬT GIẢ CĂN CỨ VÀO HOẠT CHẤT VÀ KIỂM ĐỊNH:

Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế nghiên cứu thấy thành phần saponin triterpen của tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau.

Đại diện chính của Sâm Ngọc Linh là Ginsenoside – Rb1, Ginsenosid – Rg1, Ginsenosid – Rd, majonosid-R1, majonosid-R2. Tam thất hoang vẫn có thành phần GR2, G-RB1, G-Rg1 tương tự như sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ rất ít (vì tam thất hoang là một chi của sâm ngọc linh). Chính vì điều này nên kiểm định mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm ngọc linh nhưng không thể xác định chắc chắn đó có phải là sâm Ngọc Linh hay không. Tuy nhiên trong tam thất hoang hoàn toàn không tìm thấy M-R2. 

Sâm Ngọc Linh thật có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn rất nhiều lần tam thất hoang. Đặc biệt majonosid-R2 (M-R2) chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần của sâm Ngọc Linh. Chính những thành phần này đã tạo nên giá trị cho Sâm Ngọc Linh.

11. PHÂN BIỆT QUA GIÁ CẢ:

Chúng ta đều biết Sâm Ngọc Linh thật ngày càng trở nên khan hiếm bởi sâm mọc tự nhiên gần như không còn nữa. Trong khi các điểm nuôi trồng Sâm Ngọc Linh chủ yếu là bảo quản nguồn gen để tiếp tục nhân giống sâm. Vậy mà trong thực tế thì cái được gọi là “Sâm Ngọc Linh” được mua bán tràn lan theo kiểu “cần bao nhiêu cũng có và giá nào cũng có thể mua được”. Tình trạng dẫn đến nhiều hệ lụy đối với người sử dụng và thương hiệu sâm của Việt Nam. Người mua cần tinh ý và tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ thông tin và đặc điểm trước khi mua để tránh mua phải hàng giả dẫn tới khi dùng sẽ có những tác dụng không mong muốn.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác