Sự khác nhau giữa hạt Chia trắng và hạt Chia đen

13/06/2019
Sự khác nhau giữa hạt Chia trắng và hạt Chia đen

Tất cả các màu sắc hạt chia đều có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Mặc dù nhỏ bé, những hạt giống từ cây Salvia hispanica như một cú đấm dinh dưỡng mà các nhà dinh dưỡng gọi là siêu thực phẩm. Với hàm lượng protein lên đến 25 phần trăm và chất xơ ăn kiêng đạt đến 30 phần trăm, hạt chia ở tất cả các màu sắc là một loại thực phẩm bổ sung cho bánh mì, ngũ cốc và đồ uống. Chia cũng chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá.

Không có sự khác biệt về dinh dưỡng.

Nhà nghiên cứu lâu năm về các giống chia ở Đại học Arizona, Giáo sư Wayne Coates nói rằng "không có sự khác biệt lớn" giữa các màu sắc khác nhau của hạt chia. Ông nói thêm rằng bất kỳ sự khác biệt dù nhỏ trong giá trị dinh dưỡng từ một lô hạt giống khác sẽ phụ thuộc vào nơi mà cây đã được trồng. Coates lưu ý rằng hạt chia có màu đen, trắng, kem hoặc xám. Trong cuốn sách "Superfoods for Life: Chia", Lauri Boone nói rằng lựa chọn màu sắc hạt chia chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ. Một số thực phẩm có thể trông đẹp hơn khi chế biến với hạt chia có màu sáng thay vì tối.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, Hạt Chia Đen và Hạt Chia Trắng có giá trị dinh dưỡng giống nhau. Cả 2 loại hạt này đều có chứa các vitamin và khoáng chất như: Vitamin, Omega 3, Omega 6, Protein, Sắt, Kẽm, Canxi, Chất xơ, cùng nhiều dưỡng chất khác quan trọng cho sức khỏe con người. Về cơ bản:

  • Hạt Chia Đen có mùi vị đậm đà
  • Hạt Chia Trắng có mùi dịu nhẹ

Do đó, tùy theo sở thích mà bạn chọn loại hạt tốt nhất cho mình.

Về tác dụng đối với sức khỏe con người:

Công dụng của 2 loại hạt này là rất giống nhau:

  1. Tăng cường và bổ sung năng lượng: 

    Các chiến binh Aztec từ xa xưa đã sử dụng hạt Chia Mỹ như một phương thuốc tăng cường và bổ sung năng lượng. Chúng có tác dụng rất tíc cực trong việc tăng sức chịu đựng và giúp cơ bắp hồi phục nhanh chóng

  2. Bổ sung chất xơ:

    Chia có hàm lượng chất xơ cao, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% là hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và bộ máy tiêu hóa. Chống táo bọn, làm giảm thiểu tối đa các bệnh đường ruột (bao gồm cả ung thư ruột)

  3. Cải thiện sức khỏe tim mạch: 

    Trong Hạt Chia Mỹ có chứa hàm lượng Omega 3 dồi dào, là loại axit béo cực tốt cho cơ thể, giúp duy trì tinh thần thoải mái, chống trầm cảm và tim mạch mạnh khỏa. Do cơ thể người không thể tự tổng hợp Omega 3 nên cách duy nhất là bổ sung từ Hạt Chia và các thực phẩm khác.

  4. Làm đẹp da, tóc và móng tay:

    Chất chống oxy hóa co trong Chia không chỉ làm đẹp da mà còn giúp tóc và móng chắc khỏe.

  5. Hạt chia có tác dụng tích cực cho người ăn chay và người mắc bệnh tiểu đường:

    Hạt chia có chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bổ sung tốt hơn so với việc ăn thịt (như Omega 3 có trong chia cao gấp 8 lần Cá Hồi). Hạt chia còn giúp điều hòa đường huyết, tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

  6. Hạt chia giúp giảm cân hiệu quả: 

    Khi ăn cùng thức ăn, hạt Chia tạo cảm giác no, giúp bạn bổ sung đầy đủ chất mà không cần ăn nhiều, và không tích lũy chất béo xấu. Do đó chia còn được xem là siêu thực phẩm giảm cân

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác