3 Bước nấu sữa hạt BÉO - NGỌT - SÁNH mà không phải ai cũng biết

28/04/2021
3 Bước nấu sữa hạt BÉO - NGỌT - SÁNH mà không phải ai cũng biết

Việc để có 1 ly sữa ngon chuẩn vị mà ko cần thêm sữa tươi hay sữa đặc vào (vì đã là SỮA THẢO MỘC thì nên lấy nguyên liệu hoàn toàn từ THỰC VẬT phải ko ạ?) mà sữa vẫn ngậy béo ngon thì cần biết được 3 bước sau bạn nhé!

Bước 1: Phân loại hạt

- Nhóm 1: Hạt giàu khoáng chất và vitamin, có đặc tính làm cho sữa sánh dẻo: Yến Mạch, Hạt Lanh, Đậu Gà, Đậu Lăng...

- Nhóm 2: Hạt giàu omega 3-6-9 và chất béo làm cho sữa béo ngậy: Óc Chó, Hạnh Nhân, Hồ Đào, Macca, Hạt Điều...

Bước 2: Hạt cần nấu chín và hạt không cần nấu chín

2.1. Hạt cần nấu chín

- Nhà họ đậu (đậu đen/xanh/ đỏ, đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan...)

- Diêm mạch (quinoa), lúa mạch, kiều mạch,...

2.2. Hạt không được nấu trong thời gian quá lâu

Óc chó, gai dầu, macca, hạt brazil, hạt lanh,... sẽ dễ bị tách nước lợn cợn.

2.3. Hạt không cần đun nấu

- Hạt mè, hạt chia, hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu phộng... ĐÃ RANG CHÍN

- Yến mạch

- Hạnh nhân (nấu hay ko nấu đều được, khoa học chứng minh đun sôi ở nhiệt độ 140 độ và trong thời gian 15p thì giá trị dinh dưỡng của hạt mới bắt đầu giảm xuống)

- Hạt điều, hồ đào, hạt phỉ: nên nấu thì sẽ bớt mùi dầu đặc trưng của hạt.

Bước 3: Kết hợp hạt

- Kết hợp Nhóm hạt 1 với nhóm hạt 2 ở bước 1 để cho sữa đầy đủ chất nhất vừa giàu chất béo và omega 3-6-9, lại giàu khoáng chất và vitamin.

- Nếu muốn 1 ly sữa của bạn có độ ngậy nhiều thì hạt béo sẽ chiếm số lượng cao hơn hạt ko béo trên tổng lượng hạt cần nấu cho 1 mẻ sữa và ngược lại.

- Thường 100gr hạt (tổng các loại) tương ứng với 1 lít nước là chuẩn.

- Với các hạt có tính sánh cao như yến mạch, quinoa, hạt lanh, đậu gà thì ko nên kết hợp chúng lại với nhau. Nhưng đã kết hợp thì nên giảm TỐI THIỂU 1/2 tổng lượng hạt/ 1 lít nước lại.

- KHÔNG NÊN KẾT HỢP QUÁ 3 LOẠI HẠT trong 1 mẻ sữa tránh cho việc rối loạn tiêu hoá và nhiều loại quá trong 1 mẻ sữa sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng của hạt từ cơ thể.

>>  Xem thêm: Vì sao cần phải ngâm hạt trước khi nấu sữa?

 

Các tin khác